GIẢI PHÁP ĐƠN GIẢN ĐỂ XÂY DỰNG PHÒNG LAB STEM

Cái tên Lab, Phòng lab, Phòng thí nghiệm đã không còn mấy xa lạ với mọi người. Bởi từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường thì chúng ta đã được học. Được sử dụng và làm quen với các thiết bị trong phòng thí nghiệm.

VinsTech Viet-Sing là một trong những đơn vị hàng đầu tại Việt Nam chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn. Thiết kế và lắp đặt các loại thiết bị phòng lab STEM. Với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm, . chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại cho quý khách hàng dịch vụ chất lượng – thẩm mỹ – đáp ứng hầu hết; những nhu cầu thực tế cho một phòng Lab STEM đạt chuẩn và an toàn.

Phòng lab STEM “Nơi đưa ý tưởng thành sản phẩm”

Phòng Lab STEM (không gian sáng chế Makerspaces) khuyến khích ;học sinh – sinh viên thử . Thất bại và thử lại một lần nữa giống như các nhà khoa học tuyệt vời nhất. Trên thế giới làm trong phòng thí nghiệm và phòng thu của họ mỗi ngày. Phòng Lab STEM bao gồm từ các công cụ chế tạo phức tạp. Đến các giỏ sách nhỏ chứa đầy đồ thủ công, với nhiều kích cỡ và số lượng thiết bị . Học sinh được thúc đẩy sự tò mò, khám phá và học hỏi.

Các trang thiết bị cho phòng Lab STEM, không gian sáng chế Makerspace

Tùy theo ngân sách xây dựng thực tế của từng trường. cũng như các chương trình đào tạo STEM. dự kiến triển khai tại trường đó, quy mô và thiết kế phòng Lab STEM .sẽ được điều chỉnh phù hợp, nhưng vẫn đảm bảo tinh thần giáo dục STEM. và các giá trị cốt lõi của không gian học tập Makerspace. Dưới đây VinsTech  xin giới thiệu một số dòng trang thiết bị phục vụ cho STEM(STEAM) Lab. từ cấp mầm non cho đến các cấp phổ thông trung học:

 • Thiết bị STEM Robotics
 • Thiết bị mạch điện tử như các bộ sáng chế khoa học. bộ sáng tạo AI và IOT, các bộ kit arduino….
 • Thiết bị công nghệ cao như máy cắt laser, máy in và khắc 3D, bút vẽ 3D…
 • Thiết bị dành cho các môn Vật lý, sinh học, hóa học, điện ảnh…
 • Các bộ lắp ghép giúp cho trẻ rèn luyện các kỹ năng khéo léo từ các chất liệu từ nhựa an toàn, gỗ, kim loại…
 • Bộ sửa chữa mạch điện tử đồng hồ đo, máy hàn, máy hiện sóng
 • Các công cụ hỗ trợ như máy khoan, máy cắt; mày mài cầm tay, cưa tay, kìm, kính bảo hộ, găng tay bảo hộ …
 • Bộ sách khám phá khoa học.
 • Máy tính, máy tính bảng phục vụ nghiên cứu, tìm hiểu, tiếp cận công nghệ 4.0

5 bước đơn giản để xây dựng phòng Lab STEM

Bước 1:Tìm hiểu nâng cao kiến thức STEM qua việc học và tìm kiếm thông tin trên internet

Để lên ý tưởng xây dụng một phòng lab Stem/Steam . hay còn được gọi là không gian sản xuất thì đều cần sự đầu tư về nguồn lực; cũng như kiến thức trong lĩnh vực này.

Có rất nhiều nguồn thông tin khác nhau,. có thể tìm tài liệu liên quan trên sách báo.mạng internet…hay những người có kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực Stem/Steam., .sau đó tham khảo lời khuyên của họ và sau đó là tự mình thực nghiệm một số dự án.dù ý tưởng xây dựng phòng lab stem/steam vào trường học sù lớn hay nhỏ cũng đều cần nhiều sự hỗ trợ nhưng trước hết bạn cần có kiến thức vững vàng về nó.

Bước 2: Đưa thế giới bên ngoài vào trong phòng Lab STEM

Trong quá trình xây dựng chúng ta thường hay gặp phải một số khó khăn. Mà bắt buộc phải giải quyết . Đó là ngân sách nhà trường không phải lúc nào cũng có thể trang trải tất cả ; các chi phí cho việc cung cấp đầy đủ trang thiết bị . Vật tư cho không gian nhà sản xuất nhưng điều đó;không cản trở bạn nếu chúng ta nỗ lực và suy nghĩ .để tìm cách giải quyết.

Đặt cược tốt nhất của bạn bây giờ? Yêu cầu cộng đồng của bạn giúp đỡ. Chúng ta nên ghi nhớ một điều là phòng Lab STEM (không gian sáng chế Makerspaces) . Có thể sử dụng tất cả mọi thứ bao gồm các vật liệu tái chế như từ hộp các tông cho đến đồ dùng văn phòng, cá nhân….

Đầu tiên chúng ta cần đưa ra một danh sách các dự án và nguồn cung cấp cần thiết. Sau đó, hãy tận dụng những thứ từ bên ngoài. thông qua truyền thông hoặc thông qua nguồn cung .chủ yếu là từ sự ủng hộ của phụ huynh học sinh. Rất có thể những thứ bạn cần cho phòng lap lại được miễn phí.

 Ngoài nguồn cung cấp trên.hãy tận dụng chuyên môn và tài năng dựa trên những mối quan hệ của bạn.  

Bước 3: Biến bất kỳ mọi không gian sẵn có thành không gian sáng chế và dành thời gian để khám phá

Các thư viện địa phương và trường học trên khắp đất nước. đang nhanh chóng trở thành không gian nhà sản xuất cho một phần của dự án xây dựng phòng Lab STEM; vì các thư viện luôn là một vị trí trung tâm cho việc học tập của nhà trường và cộng đồng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể khám phá ra nhiều địa điểm thú vị; xung quanh trường học để biến chúng thành không gian sáng chế vô cùng sáng tạo.

Hoặc khi học sinh sinh viên ăn xong trong nhà ăn chẳng hạn ; tại sao không cho các bạn tham gia vào một số đồ thủ công hoặc trò chơi tự do? Tạo dấu vị trí có thể xóa bằng cách ghép các bảng kiểm tra cũ hoặc bảng Scrabble. Nếu bạn là giáo viên với lớp học của riêng mình. hãy cân nhắc việc bố trí một góc với đồ dùng và chỗ ngồi ấm cúng ;bạn thậm chí có thể chặn nó bằng một tấm màn tạm thời để nó có cảm giác như phòng thí nghiệm. Có một tủ lưu trữ thu thập sản phẩ? Làm cho nó trở thành một Lair Maker bí mật!

Bước 4: Bắt đầu thực hành thử thách thiết kế

Khi bạn đã xây dựng một phòng lab STEM .(không gian sáng chế), hãy cam kết tạo thói quen sáng tạo và đổi mới .trong trường bằng cách tổ chức các thử thách thiết kế thường xuyên. Cho dù hàng tuần, hàng tháng hoặc một lần một học kỳ ;các sự kiện thử thách thiết kế có thể nhanh chóng tạo đà cho nhà sản xuất . trong cộng đồng trường học của bạn; có thể là toàn trường. toàn lớp hoặc dựa trên lớp học và hoạt động tốt khi cả hai cạnh tranh hoặc chỉ để học. Mục tiêu là để học sinh sinh viên tham gia vào tư duy thiết kế, hợp tác và giải quyết vấn đề.

Một thách thức thiết kế có thể trông như thế nào? Nhiệm vụ học sinh sinh viên với việc tạo ra trò chơi bảng tuyệt đỉnh. và sau đó có một buổi tổ chức trò chơi với gia đình và học sinh để thử nghiệm chúng. Hoặc thách thức học sinh sắp xếp lại một lớp học, để họ bỏ phiếu . Cho thiết kế chiến thắng và thực sự cải tạo không gian. Xác định một vấn đề cộng đồng và học sinh nhiệm vụ .với việc phát triển một giải pháp cho nó. Để giữ cho văn hóa nhà sản xuất tồn tại với sự tham gia thường xuyên; hãy sử dụng yếu tố bất ngờ bằng cách thông báo các thử thách của tuần/tháng hoặc tạo lịch trình thử thách thiết kế trong năm.

Bước 5: Sáng tạo với chương trình giảng dạy

Giáo dục của nhà sản xuất phòng lab Stem/Steam. Cần kết nối và phù hợp với việc học trên lớp. Nên xem xét cách để lồng ghép các dự án của nhà sản xuất vào thời khóa biểu hằng ngày của học sinh. Như vậy sẽ sẽ mang lại sự tò mò hững khởi khi học tập. và tạo được sự liên kết giữa học trên lớp và thực hành thực tế . qua đó hấp dẫn học sinh dễ dàng hơn.

Để xây dựng sự tò mò và sáng tạo tự nhiên của học sinh. hãy để học sinh thao tác độc lập hoặc hợp tác làm việc. để hoàn thành một thử thách mà không có bóng dáng của sự đánh giá. Việc đưa văn hóa nhà sản xuất vào chương trình học tạo ra một thực tiễn lâu dài với kết quả có thể đo lường được.

Để làm cho nó hoạt động; hãy hướng dẫn học sinh xác định và hiểu các mục tiêu học tập. và sau đó thu hút chúng vào việc tự suy nghĩ và sửa đổi; giống như các nhà đổi mới thực sự. Cần ý tưởng? Internet có đầy đủ các kế hoạch bài học không gian nhà sản xuất sẵn và miễn phí cho tất cả các lĩnh vực chủ đề.

Những quy định tại phòng lab thí nghiệm

Trước khi bước vào phòng thí nghiệm thì điều đầu tiên . Các bạn phải đảm bảo rằng các bạn đã nắm vững những quy định chung. khi làm việc trong phòng thí nghiệm. An toàn tại phòng thí nghiệm luôn được ưu tiên hàng đầu.

Phòng lab tại Lào Cai

Dưới đây là 14 quy tắc của phòng Lab

 • Chỉ được làm thí nghiệm khi có sự hiện diện của giáo viên trong phòng thí nghiệm.
 • Đọc kỹ hướng dẫn và suy nghĩ trước khi làm thí nghiệm.
 • Luôn luôn nhận biết nơi để các trang thiết bị an toàn.
 • Phải mặc áo bảo hộ của phòng thí nghiệm.
 • Phải mang kính bảo hộ.
 • Phải cột tóc gọn gàng.
 • Làm sạch bàn thí nghiệm trước khi bắt đầu một thí nghiệm.
 • Không bao giờ được nếm các hóa chất thí nghiệm. Không ăn hoặc uống trong phòng thí nghiệm.
 • Không được nhìn xuống ống thí nghiệm.
 • Nếu làm đổ hóa chất hoặc xảy ra tại nạn, phải báo ngay cho giáo viên hoặc nhân viên quản lý phòng thí nghiệm.
 • Rửa sạch da khi tiếp xúc với hóa chất.
 • Nếu hóa chất rơi vào mắt, phải đi rửa mắt ngay lập tức.
 • Bỏ chất thải thí nghiệm vào đúng nơi qui định như được hướng dẫn.
 • Hỏi hỏi nếu bạn chưa rõ bất cứ vấn đề nào.

Bài viết trên mô tả giải pháp đơn giản để xây dựng phòng Lab STEM. Cho trường học ngoài ra để xây dựng một phòng Lab STEM. tiêu chuẩn các bạn có thể tham khảo bài viết sau:

Tham khảo bài viết: MAKERSPACE – XƯỞNG CÔNG NGHỆ CAO NGAY TRONG TRƯỜNG HỌC

Tham khảo bài viết: THẾ NÀO LÀ PHÒNG LAB STEM ĐẠT TIÊU CHUẨN? LÝ DO NÊN ĐƯA LABSTEM VÀO TRƯỜNG HỌC.

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call để thêm thông tin
chat-active-icon