Học STEM – Liệu có tốt cho học sinh?

STEM làviết tắt của các từ Science (Khoa học); Technology (Công nghệ); Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học) – là một chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức; kĩ năng liên quan đến (các lĩnh vực) khoa học; công nghệ, kỹ thuật và toán học – theo cách tiếp cận liên môn (interdisciplinary) và người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Thay vì dạy bốn môn học như các đối tượng tách biệt; STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

Học Stem liệu có tốt?

Thứ nhấtGiáo dục STEM là phương pháp giáo dục tích hợp đa ngành kết hợp ứng dụng thực tế. Nhờ đó, học sinh có thể học kiến thức của 4 môn học cùng lúc và áp dụng ngay vào thực tế. Giáo dục STEM phá bỏ rào cản “nhàm chán” của người học; củng cố thêm những kiến thức thực tiễn cần thiết và trang bị. Cho người học khả năng vận dụng linh hoạt kiến thức vào đời sống – kỹ năng cực kỳ cần thiết đối với những người trẻ thế kỷ số.

Thứ hai: Giáo dục STEM đề cao kỹ năng giải quyết vấn đề cho người học. Trước mỗi giờ học STEM, những tình huống thực tế được đưa ra như 1 đề bài. Để giải quyết vấn đề, người học phải tìm tòi; nghiên cứu các kiến thức của những môn học liên quan.

Thứ ba: Giáo dục STEM đề cao tính sáng tạo trong mỗi giờ học. Ở mỗi tiết học; người học đóng vai trò chủ động, nắm bắt – nghiên cứu – áp dụng thậm chí phát minh ra cách mới để giải quyết vấn đề. Từ đó học sinh vừa được học lý thuyết; vừa được học cách vận dụng vào thực tiễn.

Stem trong trường học.

Tại các trường có điều kiện học tập tốt và cơ sở vật chất hiện đại từ lâu đã sử dụng chương trình học STEM làm nền tảng phát triển cho việc giảng dạy; giúp học sinh biết cách áp dụng kiến thức vào thực tế cuộc sống. STEM giúp trẻ tư duy; giải quyết vấn đề dựa trên cơ sở khoa học chặt chẽ và có tính ứng dụng thực tế cao. Giáo dục định hướng STEM có thể áp dụng với học sinh từ lớp nhỏ đến cấp 3; tuy nhiên sẽ có sự khác nhau giữa các cấp:

Bậc tiểu học:

Trẻ được làm quen; tạo hứng khởi về các lĩnh vực STEM. Dựa trên các bài toán thực tế có kết nối bốn lĩnh vực; trẻ sẽ dần khám phá sự kỳ diệu của chúng trong cuộc sống và thấy thêm yêu thích, muốn tìm hiểu các lĩnh vực này.

Bậc trung học sơ sở:


Trong giai đoạn này, các khóa học sẽ có chủ đề rõ ràng và thử thách hơn. Các em học sinh sẽ có nhận thức rõ hơn về ứng dụng các lĩnh vực STEM trong thực tế. Qua những hiểu biết đa dạng về STEM; các em sẽ phần nào định hướng được nghề nghiệp yêu thích của mình cho tương lai.

Ở bậc Trung học phổ thông: Những mối liên hệ giữa các lĩnh vực khoa học – toán học – công nghệ – kỹ thuật sẽ được các thầy cô chú trọng giảng dạy. Các vấn đề; bài toán được đặt ra sẽ phức tạp và thách thức để học sinh vận dụng tối ưu những kiến thức và kỹ năng mà các em đã tích lũy. Tuy nhiên, vấn đề tích hợp và phát triển năng lực giải quyết vấn đề thực tiễn vẫn còn khá nhiều thách thức cho các trường. Tuy được nhấn mạnh nhiều trong những năm qua; nhưng thực tế diễn ra ở nhà trường thì chưa được như mong đợi.

Học Stem với Kidstem – sự lựa chọn hàng đầu.

Thông thường, các môn học STEM được thiết kế ở dạng chủ đề và học sinh được học kiến thức tích hợp dựa trên các chủ đề này. Ví dụ, khi học một chủ đề về hệ mặt trời, học sinh không chỉ đơn thuần học về khoa học để nghiên cứu xem hệ mặt trời gồm những thành phần nào hay đặc điểm của chúng ra sao mà còn được học những ý tưởng phát hiện ra kính thiên văn (tức là tìm hiểu Công nghệ), học về giá đỡ cho kính thiên văn (liên quan đến môn Kỹ thuật), hay học cách tính tỷ lệ khoảng cách giữa các ngôi sao hay bán kính của các ngôi sao (chính là môn Toán học). Môn học Robotics chính là môn học điển hình cho giáo dục STEM.

Học tại Kidstem, trẻ được tiếp cận với các phương pháp giáo dục Stem hàng đầu qua việc thực hành trên Robotics.

  • Trẻ  được truyền dạy những kiến thức cơ bản làm việc với robot theo phương pháp phù hợp với lứa tuổi. Qua đó trẻ có thể tìm hiểu một lĩnh vực với các nghiên cứu được cập nhật nhanh chóng cùng với các ứng dụng trong vô số các lĩnh vực khác.
  • Trẻ còn được khuyến khích học tập bằng cách tự bản thân tạo ra những con robot theo ý tưởng của riêng mình; đem đến cho trẻ cơ hội thực hành các ứng dụng về nội dung của các môn toán học; khoa học và kỹ thuật.
  • Học STEM – robotics chính là tiếp cận với công nghệ robot; là trao cho các bạn nhỏ cơ hội phát huy; thể hiện sở thích, sở trường. Từ đó, các bậc phụ huynh có thể hiểu và tạo điều kiện cho con phát triển bản thân cũng như tạo sợi dây gắn kết bền vững trong gia đình.
  • Mỗi ngày, các bạn nhỏ cần được học hỏi nhiều điều từ thế giới xung quanh. Học STEM – robotics là một trong những phương tiện giúp các bé phát hiện những điều lý thú về khoa học; công nghệ cũng như các kỹ năng mềm khác.

Chính vì mục đích quan trọng ấy; STEM ROBOTICS ra đời và mang trong mình sứ mệnh nâng tầm thế hệ trẻ của đất nước từ đó phát triển đất nước lớn mạnh hơn.

Quý phụ huynh có thể tham khảo khóa học về stem robotics của học viện Kidstem tại đây

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call để thêm thông tin
chat-active-icon