STEM là gì ? cùng nhau tìm hiểu chương trình giáo dục Stem tại trường học .

Tại Việt Nam; giáo dục STEM đang được thúc đẩy triển khai trong chương trình giáo dục phổ thông; để hướng học sinh đến các hoạt động thực hành; trải nghiệm và vận dụng kiến thức được học từ đó tạo ra các sản phẩm hoặc giải quyết các vấn đề của thực tế trong cuộc sống.

[Góc tìm hiểu ] stem là gì ?                   

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ); Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học).       

STEM là gì ?

Bản chất của giáo dục STEM là trang bị cho người học; những kiến thức và kĩ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học; công nghệ, kỹ thuật và toán học. Trong đó các nôi dung được liên kết với nhau bởi các yếu tố dưới đây :

1. Kỹ năng khoa học: Học sinh được trang bị kiến thức về các khái niệm;  nguyên lý, định luật và các cơ sở lý thuyết của giáo dục khoa học. Mục tiêu quan trọng nhất là thông qua giáo dục khoa học; học sinh có khả năng liên kết các kiến thức này để thực hành và có tư duy; để sử dụng kiến thức vào thực tiễn để giải quyết các vấn đề trong thực tế.

2.Kỹ năng công nghệ: Học sinh có khả năng sử dụng; quản lý; hiểu biết, và truy cập được công nghệ; từ những vật dụng đơn giản như cái bút; chiếc quạt đến những hệ thống phức tạp như mạng Internet, máy móc.

3.Kỹ năng kỹ thuật: Học sinh được trang bị kỹ năng; sản xuất ra đối tượng và hiểu được quy trình để làm ra nó. Vấn đề này đòi hỏi học sinh phải có khả năng tổng hợp và kết hợp để biết; cách làm thế nào để cân bằng các yếu tố liên quan (như khoa học; nghệ thuật, công nghệ; kỹ thuật) để có được một giải pháp tốt nhất trong thiết kế và xây dựng quy trình. Ngoài ra học sinh còn có khả năng nhìn nhận ra nhu cầu và phản ứng của xã hội trong những vấn đề liên quan đến kỹ thuật.

4.Kỹ năng toán học: là khả năng nhìn nhận và nắm bắt được vai trò của toán học; trong mọi khía cạnh tồn tại trên thế giới. Học sinh có kỹ năng toán học sẽ có khả năng thể hiện các ý tưởng một cách chính xác; có khả năng áp dụng các khái niệm và kỹ năng toán học vào cuộc sống hằng ngày.

Tiếp cận giáo dục STEM :


Những học sinh theo học theo cách tiếp cận giáo dục STEM đều có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học; kỹ thuật, công nghệ và toán học chắc chắn; khả năng sáng tạo, tư duy logic; hiệu suất học tập và làm việc vượt trội và có cơ hội phát triển các kỹ năng mềm toàn diện hơn trong khi không hề gây cảm giác nặng nề; quá tải đối với học sinh.

Với học sinh phổ thông; việc theo học các môn học STEM còn có ảnh hưởng tích cực tới khả năng lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Khi được học nhiều dạng kiến thức trong một thể tích hợp; học sinh sẽ chủ động thích thú với việc học tập thay vì thái độ e ngại hoặc tránh né một lĩnh vực nào đó; từ đó sẽ khuyến khích các em có định hướng tốt hơn khi chọn chuyên ngành cho các bậc học cao hơn sự chắc chắn cho cả sự nghiệp về sau.

Ngày nay giáo dục STEM trong trường đang là 1 xu thế. Công ty VinsTech – VietSing là một trong những đơn vị đi đầu đưa giáo dục STEM vào các trường học với đa dạng các khóa học như: Lập trình Coder Z, lập trình Scratch, lắp ráp Robot…với mục tiêu cung cấp cho học sinh một nền tảng vững chắc để tiếp cận các công nghệ thế giới thực với nhu cầu cao trong cuộc sống. Để đăng kí cho con tham gia trải nghiệm các khóa học STEM; quý phụ huynh vui lòng truy cập vào đường link tại đây

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call để thêm thông tin
chat-active-icon