STEM ROBOTICS – Ưu điểm ấn tượng trong stem

giáo dục stem robotics – Điểm sáng trong giáo dục stem

Thuật ngữ STEM Robotics là gì?

Đây là thuật ngữ chỉ một chương trình học ngôn ngữ lập trình từ cơ bản đến nâng cao dành cho trẻ từ lớp 1 trở lên.

STEM Robotics được nghiên cứu bởi tổ chức Robotmaster thuộc Học viện Robotics – Trường Đại học Carnegie Mellon (Hoa Kỳ).

Chương trình học của STEM Robotics được xây dựng từ các chủ đề và vấn đề thực tiễn. Trẻ phát triển robot và các công cụ lập trình để mô phỏng lại các chủ đề thực tiễn này. Qua đó; trẻ có cơ hội áp dụng và hiểu rõ hơn về 4 lĩnh vực: Công nghệ – Kỹ thuật – Khoa học – Toán học.

Lộ trình học STEM Robotics tuân theo 3 điểm cơ bản sau:

  • Discover: Trẻ được kết nối và thảo luận với nhau.
  • Construction: Trẻ bắt đầu với kiến thức lắp ráp, lập trình, điều chỉnh.
  • Share: Bé xây dựng kiến thức, tài liệu, Powerpoint thuyết trình với các bạn khác.

Ưu điểm của phương pháp STEM Robotics

Để các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về những ưu điểm của STEM Robotics là gì? Vinstech xin đưa ra 5 lợi ích nổi bật của phương pháp theo mô hình sau:

5 lợi ích của STEM ROBOTICS

1. Xây dựng và hình thành các kỹ năng mềm như: tư duy chiến lược, giải quyết vấn đề, teamwork. Tạo cho học sinh một môi trường học thực tế, có nhiều cơ hội giao lưu với bạn bè trong lớp và nước ngoài trong cộng đồng những người học Stem.

2. Xây dựng một môi trường học tích cực, năng động, sáng tạo, có tinh thần kỷ luật và trách nhiệm cao. Hình thành tư duy và những kỹ năng khoa học kỹ thuật như: tự đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề, tìm hiểu và phân tích số liệu, lập luận dựa trên những thông tin thu thập được,… Được xây dựng thông qua việc học sinh được thiết kế, lắp ráp, lập trình và sáng tạo.

3. Xây dựng niềm đam mê, truyền động lực để các em khám phá và tìm hiểu về khoa học, kỹ thuật. Nâng cao những kỹ năng cần thiết như sử dụng máy tính, lập trình thông qua các phần mềm đơn giản và trực quan hơn. Kỹ năng làm chủ và sử dụng những công cụ kỹ thuật thông qua phần mềm kỹ thuật.

4. Trẻ được thử sức, cọ xát với những cuộc thi lớn tầm cỡ quốc tế lớn như Robothon và WRO. Xây dựng môi trường cạnh tranh và cơ hội giao lưu tài năng giữa các bạn trong nước và quốc tế trong cộng động học Stem.

5. Giúp trẻ nâng cao sức sáng tạo, hoàn thiện tư duy logic, rèn luyện tính tập trung, tính kiên nhẫn, phát triển khả năng ngôn ngữ.

Những thắc mắc của phụ huynh về STEM Robotics

1. STEM Robotics chỉ đào tạo về robot và lập trình?

Giáo dục STEM Robotics không chỉ đào tạo trẻ về robot và lập trình. STEM Robotics được xây dựng từ chủ đề thực tiễn, trẻ lắp ráp robot và lập trình mô phỏng lại. Hoạt động này yêu cầu trẻ sử dụng và hiểu rõ hơn về kiến thức của các môn tự nhiên khác, như: toán, lý, hóa, công nghệ,… Từ đó, hỗ trợ bổ sung kiến thức và giúp trẻ học tốt các môn văn hóa ở trường.

2. Giáo dục STEM Robotics chỉ phù hợp với nam giới?

Phương pháp STEM Robotics là phù hợp với cả 2 giới. Phương pháp được coi là điểm sáng trong việc giúp các bạn nữ yêu thích khoa học tự nhiên hơn.

Hoạt động STEM Robotics giúp các bé gái rèn luyện tư duy logic và kiên trì giải quyết vấn đề. Đặc biệt, trẻ có đôi bàn tay khéo léo lắp ráp nên các bộ phận của robot rất thẩm mỹ .Hiện nay, nhu cầu tuyển các kỹ sư robot nữ là rất lớn và phổ biến.

3. Robotic Việt Nam không cạnh tranh được với nước ngoài?

Đúng thật ngành Robotic Việt Nam mới phát triển và thua kém thế giới rất xa. Tuy nhiên, ngành đang nhận được sự quan tâm, đầu tư rất lớn của nhà nước và xã hội.

Robotic Việt Nam đang có tốc độ phát triển nhanh và đạt được nhiều thành tựu với thế giới. Với tốc độ phát triển của kinh tế, công nghệ đất nước như hiện nay, các phụ huynh hãy tin tưởng ngành Robotic Việt Nam sẽ phát triển vượt bậc và không thua kém thế giới.

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call để thêm thông tin
chat-active-icon