XU HƯỚNG GIÁO DỤC STEM TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Giáo dục STEM đã xuất hiện khá lâu trên thế giới từ thế kỉ XIX ở các nước châu Âu. Ngày nay; các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada…đã triển khai phương pháp giáo dục STEM rông rãi và thường xuyên. Phương pháp giáo dục STEM cũng đang dần phổ biến ở các nước đang phát triển như Việt Nam và ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong ngành giáo dục. Ở bài viết này; chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn có cái nhìn tổng quát về xu hướng giáo dục STEM tại một số quốc gia trên thế giới và tại Việt Nam.

STEM là gì?

STEM là viết tắt của các từ Science (Khoa học); Technology (Công nghệ); Engineering (Kỹ thuật) và Math (Toán học). Bản chất của giáo dục STEM là trang bị cho người học những kiến thức và kĩ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học; công nghệ, kỹ thuật và toán học.

Giáo dục STEM trên thế giới như thế nào?

Trên thế giới; các vị lãnh đạo và các nhà khoa học đều đề cao vai trò của STEM trong giáo dục. Bởi thế; không ít các quốc gia đã ứng dụng chương trình này vào giảng dạy; nhằm mang lại những lợi ích tích cực cho người học. Xu hướng phát triển STEM tại một số quốc gia tiêu biểu như:

Mỹ

Tại Mỹ, giáo dục STEM xuất hiện từ những năm 90. Trong chương trình này; các môn khoa học công nghệ sẽ được tích hợp với nhau để giảng dạy theo hình thức dự án; trải nghiệm và thực hành.

Hình 2: Lớp học Stem của học sinh tiểu học tại Mỹ

Để phát huy sự sáng tạo của học sinh; Mỹ đã tiến hành tổ chức các hội chợ khoa học đối với các cấp trường cho đến cấp quốc gia.

Xu hướng giáo dục STEM tại Mỹ rất được coi trọng khi năm 2015 đã diễn ra ngày hội khoa học toàn quốc tại Nhà Trắng do chính Tổng thống Mỹ đã dành toàn bộ thời gian để trao đổi và nhận xét về STEM.

2. New Zealand

Đối với New Zealand; lĩnh vực cốt lõi của STEM là công nghệ số đã được đưa vào giảng dạy bao gồm như: Thuật toán; lập trình; dữ liệu; thiết bị số, hạ tầng, kỹ thuât số, con người và máy tính.

Qua đó, học sinh tại New Zaeland hiểu biết nhiều về robot và trí tuệ nhân tạo…nắm bắt tư duy với thiết bị công nghệ và ứng dụng rất nhiều vào cuộc sống thông qua các kỹ năng; phát triển kỹ thuật số.

Xu hướng giáo dục STEM tại New Zealand chủ yếu khơi gợi đam mê học tập; kích thích tư duy logic và khả năng phản biện của học sinh. Đồng thời; quốc gia này cũng chú trọng đến “Art”nhằm khơi gợi khả năng sáng tạo tiềm ẩn của học sinh.\

Hình 3 : học sinh tiểu học ở New Zealand học tập không cần sách giáo khoa

3. Israel

Vốn là một vùng đất hoang mạc khô cằn; giờ đây, Israel đã vươn lên thành một quốc gia màu mỡ khởi nghiệp; nguyên nhân chính là nhờ đóng góp không nhỏ từ xu hướng giáo dục STEM.

Tại quốc gia này; chương trình học tập được thiết kế khoa học:

  • Bậc mẫu giáo: học sinh được làm quen với các môn Khoa học, Công nghệ, Toán
  • Bậc tiểu học: Học sinh học đủ 4 môn trong giáo dục STEM
  • Bậc THCS và THPT: Học sinh học STEM theo hình thức tích hợp kiến thức liên môn trong cùng bài giảng.

Đồng thời học sinh tại đây; được vào phòng thí nghiệm thực hành thực tiễn các dự án và luôn khuyến khích trải nghiệm. Do đó; thế hệ học sinh ở đây phát triển theo một con đường bài bản và sáng tạo.

Xu hướng giáo dục STEM tại Việt Nam

Tại Việt Nam; dù mới gia nhập xu hướng giáo dục STEM từ năm 2012 nhưng được Bộ Giáo dục và Đào tạo; giáo viên; các nhà khoa học đánh giá cao đối với sự phát triển của thế hệ trẻ. Nhiều ngày hội STEM được tổ chức tại các trường học ở các thành phố như Hà Nội; Hồ Chí Minh; Quảng Ninh; Nam Định; Lào Cai…

Trong chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) năm 2017; và công văn của Bộ GD&ĐT đã đề cập đến STEM; định hướng dạy khoa học và trải nghiệm nghiên cứu khoa học.

Trong trường học; STEM mang đến cho học sinh phát triển toàn diện năng lực, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống. Tầm cao hơn, xu hướng giáo dục Stem định hướng nghề nghiệp cho học sinh; giúp các em tiếp cận công nghệ số trong thời đại hiện nay.

Hình 4: Ngày hội STEM DAY mầm non 2020

Đơn vị đi đầu trong lĩnh vực giáo dục STEM :


Là một trong những đơn vị tiên phong nỗ lực đưa xu hướng giáo dục STEM vào Việt Nam; công ty Vinstech Viet- Sing đã chứng tỏ được những ưu thế vượt trội của học sinh sau khi tham gia các khóa học STEM tại đây. Mang đến cho các em quá trình học tập chủ động; tự đặt và giải quyết vấn đề phức tạp; làm chủ kỹ năng và kiến thức.

Phòng LAB STEM
Hình 5: Phòng học lab stem tại Vinstech Viet – Sing
Hình 6: Tiết học Robotic tại Vinstech Viet-Sing

Trên đây là những chia sẻ về xu hướng áp dụng; giáo dục STEM tại Việt Nam và trên thế giới. Hy vọng các bậc phụ huynh có những thông tin hữu ích để lựa chọn môi trường giáo dục đào tạo theo xu hướng mới, cho sự phát triển toàn diện của con em mình.

Leave a Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call để thêm thông tin
chat-active-icon